Age of Empires

(Tạm dịch: Thời đại của những Đế chế) (thường viết tắt là AoE, ở Việt Nam quen gọi là Game Đế Chế), là trò chơi máy tính thuộc thể loại chiến lược thời gian thực lịch sử trong vai trò một người đứng đầu của một nền văn minh cổ xưa. Nền văn minh tiến triển qua bốn thời kỳ (Tiền sử, Thời kỳ đồ đá, Thời kỳ đồ đồng và Thời kỳ đồ sắt) do hãng Ensemble Studios phát triển và Microsoft phát hành vào năm 1997.Tai-de-che-xanh-Age-of-Empires

Game sử dụng Genie, một engine với cơ cấu đồ họa 2D. Sự thành công của Age of Empires đã khiến nhà phát triển tiếp tục tung ra phiên bản mở rộng Age of Empires: The Rise of Rome được phát hành vào năm 1998. Phiên bản tổng hợp Gold Edition bao gồm phiên bản đầu tiên Age of Empires và phiên bản mở rộng The Rise of Rome được phát hành vào năm 1999.

Cách chơi AoE

Age of Empires yêu cầu người chơi sẽ phải phát triển nền văn minh từ lúc chỉ là một nhóm nhỏ. Chuyên săn bắt hái lượm cho đến khi mở rộng thành một đế quốc thời đại đồ sắt. Để giành lấy chiến thắng, người chơi buộc phải thu thập tài nguyên. Xây dựng công trình, mua lính,nâng cấp những công nghệ tiên tiến hơn. Rồi sau cùng mang quân tiêu diệt đối phương. Bằng cách áp dụng khéo léo những chiến thuật và chiến lược hợp lý tài tình.

Tài nguyên trong game có giới hạn, không một loại tài nguyên nào có thể tồn tại mãi trong suốt diễn biến của game. Ví dụ như khi người chơi tiến hành các hoạt động khai thác như: Chặt cây, đào vàng, đập đá thì sau một thời gian chúng sẽ biến mất chứ không còn nguyên như nhiều game khác. Hoặc hiệu ứng cạn kiệt dần của các ngư trường đánh bắt cá, mỏ đá, mỏ vàng hoặc các hiệu ứng chết của đơn vị quân, các công trình cháy cũng làm cho game mang tính chân thực hơn.

Hệ thống chơi đơn với các nhiệm vụ được thiết kế xoay quanh câu chuyện của 4 dân tộc. Ai Cập, Hi Lạp, Babylon và Yamato. Giúp cho người chơi có thể khám phá những câu chuyện lịch sử của nhân loại. Bên cạnh đó hệ thống chơi qua mạng với 8 người tham gia thi đấu. Cũng góp phần tạo nên sự thành công của game.

Game có 12 nền văn minh gồm: Hy Lạp, Minos, Ai Cập, Assyria, Sumer. Babylon, Phoenicia, Hittite, Ba Tư, Thương, Triều Tiên, Yamato. Mỗi nền văn minh sẽ có những loại công trình, binh chủng. Và công nghệ khác nhau dựa trên những khác biệt về văn hóa và quân sự. Ngoài ra tự mỗi phe còn sở hữu thêm các đơn vị lính đặc biệt và công nghệ đặc trưng.

Thủ thuật game đế chế

Trong quá trình chơi game người chơi sẽ lần lượt trải bốn thời kỳ sơ khai đầu tiên. Trong lịch sử phát triển của nhân loại thông qua bốn thời kỳ gồm: Đồ Đá (Stone Age). Công Cụ – Đồ Đá Mới (Tool Age – New Stone Age). Đồ Đồng (Bronze Age) và Đồ Sắt (Iron Age). Sự phát triển được nghiên cứu tại Nhà Chính (Town Center). Và mỗi một thành tựu mới sẽ mang lại cho người chơi các công trình, binh chủng. Vũ khí và công nghệ mới.